IN KỸ THUẬT SỐ & 3 ĐIỂM CƠ BẢN CHƯA ĐƯỢC QUAN TÂM ĐÚNG MỨC

In kỹ thuật số (KTS) rất đa dạng, đã trở nên phổ biến và không ai băn khoăn về vai trò quan trọng của nó trong ngành in. Tuy nhiên mức độ và khả năng ứng dụng của in KTS tại Việt Nam chưa cao (bài viết này chưa xét đến in phun KTS), chưa xứng đáng với tiềm năng của nó. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

1. Nếu xét đến giới hạn khổ in (A3 hay A3+) thì in KTS phục vụ cho in các ấn phẩm thông thường như sách, brochure, tờ rơi, photo Album, các loại hóa đơn, chứng từ văn phòng, nhãn hàng…. Phần lớn là in số lượng ít. Trong các lĩnh vực này thì sách được kì vọng khá nhiều, tuy nhiên các giới hạn về bản quyền và giá thành sản phẩm khiến cho sách in KTS chiếm tỉ trọng rất thấp (theo các thống kê trong và ngoài nước thì công in chỉ chiếm tối đa 17% tổng giá thành của cuốn sách), trong khi đó photo Album vẫn còn một khoảng thời gian nữa để xác định lĩnh vực này có thành công hay không?

2. Nếu chỉ quan tâm đến màu in ra có đẹp hay không thì có lẽ tùy theo cảm nhận và có thể đa số sẽ cho là đẹp (tất nhiên nhà in quan tâm nhất vẫn là thỏa mãn nhu cầu của khách hàng), tuy nhiên nếu xét đến khả năng quản lí màu để cho ra màu sắc chính xác thì có lẽ in KTS chưa làm được điều này. Chính vì vậy nếu chúng ta dùng in KTS như một phương án dự phòng cho in Offset (in bổ sung cho in Offset khi thiếu hàng, in số lượng ít bằng KTS trước rồi in offset số lượng lớn sau…) thì vẫn còn nhiều việc phải bàn.

3. Nếu nhìn vào vật liệu cho in KTS thì đa số các nhà in vẫn chưa xử lí vật liệu trước khi đưa đi in, chúng ta vẫn giả định rằng đưa giấy gì vô máy in KTS cũng được! Cho đến nay chưa có một hãng chế tạo máy in KTS nào quảng cáo rằng máy họ in được trên mọi loại vật liệu, các nhà sản xuất luôn khuyến cáo khách hàng về những loại vật liệu đã được thử nghiệm và in được trên máy họ hoặc phải xử lí coating vật liệu trước khi in. Nếu cứ vô tư như hiện nay thì máy in KTS có năng suất và chất lượng cao nhưng yêu cầu các kĩ năng xử lí coating phù hợp như HP sẽ dần mất ưu thế so với các phương pháp in mực gốc bột (Toner based) khác.

Ngoài các yếu tố liên quan đến thị trường và thị hiếu khách hàng, xét ở góc độ kỹ thuật, nếu giải quyết được 3 điểm căn bản này của in KTS, ngành in KTS của Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội để phát triển mạnh hơn, xâm nhập được vào cách ngách của lĩnh vực in và có được mức lợi nhuận tương xứng với tiềm năng và ưu thế của nó.

(Xin xem tiếp bài sau)

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *